Xuân Trình – Nhà viết kịch, nhà lãnh đạo sân khấu tiên phong của sự nghiệp đổi mới

Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IX Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và các Hội Văn học nghệ thuật Trung ương, tạp chí Văn hiến Việt Nam phối hợp với Hội đồng Lý luận phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Nghệ thuật sân khấu Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia về nhà văn, nhà viết kịch Xuân Trình, một trong những tác giả, nhà lãnh đạo xuất sắc nhất của nền sân khấu cách mạng Việt Nam.


Ông Nguyễn Thế Khoa giới thiệu những nét chính của hội thảo về nhà văn, nhà viết kịch Xuân Trình tại buổi họp báo ngày 21-11. Ảnh: Ngọc Anh

Hội thảo nhằm đánh giá đầy đủ những đóng góp của ông đối với nền sân khấu Việt Nam nhất là trong giai đoạn đất nước bước vào sự nghiệp đổi mới.

Nhà văn, nhà viết kịch Xuân Trình sinh năm 1936, mất năm 1991. Nhà văn, nhà viết kịch Xuân Trình để lại gần 30 kịch bản được dàn dựng trên sàn diễn các đoàn sân khấu cả nước, sớm tập trung vào vấn đề dân chủ hóa đời sống kinh tế xã hội, đề cao tính chân thật và tính nhân văn, trong đó có nhiều tác phẩm gây chấn động dư luận xã hội như: “Quê hương Việt Nam”, “Bạch đàn liễu”, “Cố nhân”, “Thời tiết ngày mai”, “Mùa hè ở biển”, “Đợi đến mùa xuân”, “Nửa ngày về chiều”, “Tai họa hay rủi ro”… Từ những năm 1960 đến 1990, Xuân Trình được coi là nhà viết kịch tiên phong của sự nghiệp đổi mới.

Với vai trò là Phó Tổng thư ký Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Tổng Biên tập tạp chí Sân khấu, Giám đốc Nhà xuất bản Sân khấu, Xuân Trình còn được biết đến là một nhà lãnh đạo sân khấu với khát vọng đưa sân khấu thoát khỏi bao cấp, xã hội hóa thực sự để ngày càng phát triển, lớn mạnh bằng các nguồn lực tinh thần và vật chất ngoài Nhà nước.

Cuộc đời và sự nghiệp của Xuân Trình là một tấm gương sáng, có sức cổ vũ lớn, để lại nhiều bài học quý giá của một nghệ sỹ-chiến sỹ tài năng, một nhà lãnh đạo văn nghệ nhiệt huyết, luôn gắn bó máu thịt với hiện thực cuộc sống, với sự nghiệp cách mạng của Tổ quốc, của Đảng và nhân dân.

Xuân Trình đã được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật và đã được đặt tên cho một đường phố ở TP Nam Định, quê hương ông.

Tuy vậy, tầm vóc và vị trí của Xuân Trình trong nền sân khấu chưa thực sự được đánh gía đúng mức, các bài học sống động có giá trị của cuộc đời và sự nghiệp dâng hiến vô tư cho Tổ quốc, Đảng và nhân dân với tư cách một nghệ sĩ cộng sản chân chính chưa được tổng kết và phổ biến rộng rãi trong giới sân khấu cũng như văn học nghệ thuật cũng như công chúng.

Nhà báo, nhà nghiên cứu Nguyễn Thế Khoa, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc, Tổng Biên tập tạp chí Văn hiến Việt Nam, Ban tổ chức hội thảo cho biết, hội thảo về nhà văn, nhà viết kịch Xuân Trình sẽ được tổ chức vào ngày 30-11.

Để phục vụ cho hội thảo, Ban Tổ chức và gia đình nhà văn, nhà viết kịch Xuân Trình, đã hợp tác đầu tư bước đầu cho Đoàn kịch xã hội hóa LUCTEAM dàn dựng lại vở kịch “Bạch đàn liễu” của ông – vở kịch từng bị cấm biểu diễn ngay sau lần đầu tiên ra mắt công chúng.

Có thể nói “Bạch đàn liễu” là tác phẩm nghệ thuật đầu tiên đi vào đề tài dân chủ hóa xã hội, phát hiện bè lũ cường hào mới ở nông thôn và tác hại vô cùng to lớn của nó đối với sự nghiệp của Đảng và nhân dân ta.

 

Biên Phòng

 

 

Share this page