Tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia về nhà viết kịch Xuân Trình

Hội thảo khoa học quốc gia “Xuân Trình – Nhà viết kịch, nhà lãnh đạo sân khấu tiên phong của sự nghiệp đổi mới” sẽ diễn ra ngày 30/11/2019 tại Rạp Đại Nam, 89 phố Huế, Hà Nội.


Hội thảo do Tạp chí Văn hiến Việt Nam, Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương, Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Nghệ thuật sân khấu Việt Nam đồng tổ chức.

Sáng 21/11, BTC đã họp báo thông tin về Hội thảo.

Theo NSND Lê Tiến Thọ – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Sân khấu quốc tế Việt Nam – ITI Việt Nam, nhà viết kịch Xuân Trình có tính năng động trong tổ chức, tài năng trong lĩnh vực sáng tác. Tác phẩm của ông mang tính tiên phong, dự báo, ông nhìn thẳng, tố cáo tiêu cực của xã hội. Các hình tượng nhân vật của ông, tôi cảm giác như họ khoác tay chúng ta cùng đi vào đời sống.

BTC họp báo thông tin về Hội thảo
Nhà văn, nhà viết kịch Xuân Trình (1936 – 1991) tên thật Nguyễn Xuân Trình, quê quán tại làng Lỗ Xá, xã Yên Hưng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Ông từng là Phó Tổng thư ký thường trực Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Tổng biên tập tạp chí Sân khấu, Giám đốc nhà xuất bản Sân khấu. Xuân Trình là một trong những tác giả, nhà lãnh đạo xuất sắc nhất của nền sân khấu cách mạng Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp của Xuân Trình là một tấm gương sáng, có sức cổ vũ lớn.

Ông để lại nhiều bài học quý giá của nghệ sĩ, một nhà lãnh đạo văn nghệ nhiệt huyết, luôn gắn bó máu thịt với hiện thực cuộc sống, với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của tổ quốc và nhân dân.

“Xuân Trình – Nhà viết kịch, nhà lãnh đạo sân khấu tiên phong của sự nghiệp đổi mới” là Hội thảo nhân dịp chào mừng Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ IX Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam. Xuân Trình được coi là một trong những tác giả, nhà lãnh đạo xuất sắc nhất của nền sân khấu cách mạng Việt Nam.

Với gần 30 kịch bản được dàn dựng trên sàn diễn, nói về các vấn đề dân chủ hóa đời sống kinh tế xã hội, đề cao tính chân thật, nhân văn. Các tác phẩm tiêu biểu: “Chuyện những người du kích”, “Quê hương Việt Nam”, “Lập xuân”, “Hận thù từ đầu tới”, “Bạch đàn liễu”, “Ngôi nhà trong thành phố”, “Xóm vắng”, “Cố nhân”, “Thời tiết ngày mai”, “Mùa hè ở biển”, “Đợi đến mùa xuân”, “Ngày xưa nơi đây là chiến tranh”, “Ngôi nhà màu hồng ngọc”, “Nửa ngày về chiều”, “Nghĩ về mình”, “Tai họa may rủi”…

Từ những năm 1960-1990, Xuân Trình được coi là nhà viết kịch tiên phong của sự nghiệp đổi mới. Ông còn là một nhà lãnh đạo sân khấu với khát vọng đưa sân khấu thoát khỏi bao cấp, xã hội hóa thực sự. Cuộc đời và sự nghiệp của Xuân Trình để lại nhiều bài học quý giá của một nghệ sĩ chiến sĩ tài năng, một nhà lãnh đạo văn nghệ nhiệt huyết, luôn gắn bó máu thịt với hiện thực cuộc sống, với sự nghiệp cách mạng của Tổ quốc, Đảng và nhân nhân. Xuân Trình đã được tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT và đã được đặt tên cho một đường phố ở thành phố Nam Định.

Tuy vậy, tầm vóc và vị trí của Xuân Trình trong nền sân khấu chưa thực sự được đánh giá đúng mức, các bài học sống động có giá trị của cuộc đời và sự nghiệp dâng hiến vô tư cho Tổ quốc, Đảng và nhân dân với tư cách một nghệ sĩ cộng sản chân chính chưa được tổng kết và phổ biến rộng rãi trong giới sân khấu cũng như văn học nghệ thuật cũng như công chúng.

Hội thảo gồm hơn 30 tham luận, sẽ có những nội dung như: Nghiên cứu, đánh giá chung về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Xuân Trình, lý tưởng, nhân cách sống, tài năng và nhiệt huyết sáng tác, công tác đóng góp cho quê hương, đất nước, cho nhân dân, cho Đảng; Nghiên cứu, đánh giá sáng tác của Xuân trình trong thời kỳ xây dựng CNXH ở miền Bắc, kháng chiến chống Mỹ và thời kỳ bước vào xây dựng, bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, đặc biệt là thời đầu đổi mới của đất nước…/.

 

Tổ Quốc

 

 

 

Share this page