‘Ngôi nhà trong thành phố’: Hà Nội nổ súng, nhưng Hà Nội vẫn nở hoa

“Ngôi nhà trong thành phố” là câu chuyện về cuộc sống của con người Hà Nội trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

 

Nhà hát Kịch Hà Nội vừa giới thiệu vở “Ngôi nhà trong thành phố” (đạo diễn: NSND Lê Hùng). Đây cũng là vở diễn mở màn cho Liên hoan sân khấu Thủ đô vào tháng 11 tới. Vở diễn lấy bối cảnh Hà Nội những năm tháng kháng chiến chống Mỹ khốc liệt.

Đó là một giai đoạn lịch sử oai hùng của Thủ đô những năm 1968 -1970 khi giặc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc. 

 

Bữa cơm nhiều tâm trạng của người Hà Nội khi tiễn con đi tập huấn để lên đường khi Tổ quốc gọi tên.

Mở màn vở diễn là khung cảnh bữa cơm “sang trọng” với thịt, rượu,…để tiễn Phước (NS Thiện Tùng) con trai út của bà giáo (NSƯT Thu Hà) lên đường tập huấn. Bà giáo già tâm trạng lẫn lộn, vui và tự hào vì Phước đã phải viết tâm thư bằng máu của mình mới được gọi nhập ngũ. Nhưng bà cũng có chút lo lắng bởi, Hải – con trai cả của bà đang chiến đấu ngoài Cồn Cỏ, cũng chưa thấy ngày về. 

 

Dù bom đạn nhưng người Hà Nội vẫn rất hào hoa.

Bữa cơm tiễn người lên đường liên tục bị ngắt quãng bởi những tiếng bom rơi, đạn nổ. Sự háo hức của người sắp được ra chiến trận xen lẫn sự bùi ngùi. Những con người Hà Nội như bà giáo, anh Phước, anh Thông, chị Nhâm, cô ca sĩ Thuý Hà, bác Điềm … tuy trong lòng đều mang những câu chuyện, những nỗi niềm riêng nhưng khi Tổ quốc gọi tên, tất cả đều một lòng vì Thủ đô, vì đất nước.

“Bằng như máu thịt còn chẳng tiếc, coi như hiến cả con ạ…” , lời thoại của bà giáo có 2 con đi chiến trận. 

Tuy trong lòng đều mang những câu chuyện, những nỗi niềm riêng nhưng khi Tổ quốc gọi tên, tất cả đều một lòng vì Thủ đô, vì đất nước.

Câu chuyện của vở diễn chỉ xoay quanh việc người Hà Nội tiễn biệt con em mình ra chiến trận như thế nào, cũng có những cảnh chen lấn xô đẩy, cũng có những nét xấu xí mà người ta từng nói ở những bến xe thời chiến. Nhưng cuối cùng, vở diễn vẫn xinh xắn, nó chẳng khác gì một bài thơ nhẹ nhàng, đầy lãng mạn.

Dù bom đạn khốc liệt có thể tàn phá nhà cửa, có thể cướp đi sinh mạng con người bất cứ lúc nào, nhưng người Hà Nội vẫn sống lạc quan, kiên cường và lịch lãm. “Hà Nội nổ súng, nhưng Hà Nội vẫn nở hoa, hoa nở ngay nách hầm”, đúng như lời cố nhà văn Nguyễn Tuân từng viết.

Vở diễn có sự tham gia của các nghệ sĩ: NSƯT Thu Hà, NS Phú Thăng, Thanh Hương, Mạnh Hưng, Thiện Tùng, Ngọc Quỳnh, Diễm Hương, Việt Dũng, Thu Thiện, Mạnh Cường, Điền Viên, Xuân Hồng, Đam san, Xuân Tùng, Tiến Huy, Tiến Mạnh … cùng tập thể nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Kịch Hà Nội trình diễn.

 

Tình Lê/Vietnamnet

 

 

 

 

Share this page