Khai mạc Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ III – 2018Khai mạc Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ III – 2018

Tối ngày 04/11/2018 tại Rạp Công Nhân, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ III năm 2018. Tại Lễ khai mạc, Ban giám khảo của Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ III – 2018 đã chính thức ra mắt, đó là: NSND Mạnh Tưởng, NSND Trần Quốc Chiêm, NSƯT Trần Minh Ngọc, PGS TS Phạm Duy Khuê và NSND Lan Hương.

Liên hoan có sự tham gia của 10 vở diễn ở các loại hình sân khấu như: Kịch, Cải lương, Chèo. Đó là các vở diễn: Ngôi nhà trong thành phố (Nhà hát Kịch Hà Nội); Thế sự (Nhà hát Kịch Việt Nam); Tôi đẹp tôi có quyền (Nhà hát Tuổi trẻ); Mùa hoa sữa (Nhà hát Kịch Quân đội); Bão của hoàng hôn (Đoàn kịch Công an nhân dân); Đen trắng vòng đời (Nhà hát Cải Lương Hà Nội); Lý triều dựng nghiệp (Nhà hát Cải Lương Việt Nam); Cô Son (Nhà hát Chèo Hà Nội); Thị Hến (Nhà hát Chèo Việt Nam);  Không có hoa hồng (Trung tâm sân khấu và phát triển). Trong tối khai mạc, vở diễn “Ngôi nhà trong thành phố” của Nhà hát Kịch Hà Nội đã biểu diễn mở màn Liên hoan Sân khấu.

Vở diễn lấy bối cảnh Hà Nội những năm tháng kháng chiến chống Mỹ khốc liệt. Đó là một giai đoạn lịch sử oai hùng của Thủ đô Hà Nội những năm 1968-1970 khi giặc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc, phá hoại Hà Nội yêu dấu của chúng ta. Tại ngôi nhà nhỏ trong lòng thành phố Hà Nội, bà giáo (NSƯT Thu Hà) lại chuẩn bị tiễn chân người con thứ hai – Anh Phước (NS Thiện Tùng) lên đường nhập ngũ. Anh Hải – Con trai cả của bà là bộ đội hải quân đang chiến đấu ngoài đảo Cồn Cỏ, anh Phước – Con trai út đã phải viết tâm thư bằng máu để được ra chiến trường. Cả thành phố Hà Nội sơn đen để bảo vệ nhà máy điện. Những con người Hà Nội như bà giáo, anh Phước, anh Thông, chị Nhâm, cô ca sĩ Thuý Hà, bác Điềm … Tuy trong lòng đều mang những câu chuyện, những nỗi niềm riêng nhưng khi Tổ Quốc gọi tên, tất cả đều một lòng vì Thủ đô, vì đất nước. “Bằng như máu thịt còn chẳng tiếc, coi như hiến cả con ạ…” (Trích lời thoại của bà giáo).

Vở diễn như một bài thơ nhẹ nhàng, lãng mạn về những con người Hà Nội. Dù bom đạn khốc liệt có thể tàn phá nhà cửa, có thể cướp đi sinh mạng con người bất cứ lúc nào, nhưng người Hà Nội vẫn sống lạc quan, kiên cường và lịch lãm. “Hà Nội nổ súng, nhưng Hà Nội vẫn nở hoa, hoa nở ngay nách hầm.” (Trích tuỳ bút “Hà Nội ta đánh Mỹ giỏi” – Nhà văn Nguyễn Tuân). Xuyên suốt vở diễn, đạo diễn NSND Lê Hùng đã khéo léo sử dụng ca khúc “Người Hà Nội” của cố nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi cùng với thiết kế sân khấu, tạo hình nhân vật ấn tượng, vở diễn “Ngôi nhà trong thành phố” đã đưa khán giả trở về một giai đoạn lịch sử của máu và hoa, khốc liệt mà oai hùng của Thủ đô.

Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ III là cơ hội để các đơn vị nghệ thuật, nghệ sĩ sân khấu giao lưu, học hỏi; Là dịp giới thiệu tới công chúng Thủ đô những tác phẩm sân khấu đặc sắc, qua đó khích lệ tình yêu, lòng tự hào về Hà Nội, góp phần xây dựng đời sống văn hóa Thủ đô ngày càng phát triển. Liên hoan diễn ra từ 04/11/2018 đến ngày 09/11/2018.

Dưới đây là một số hình ảnh của Lễ khai mạc:

NSND Lê Tiến Thọ – Chủ tịch Hội NSSK Việt Nam, Trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc Liên hoan
Ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở VHTT Hà Nội, đồng Trưởng ban tổ chức phát biểu chào mừng Liên hoan
Giám đốc NSND Trung Hiếu nhận cờ lưu niệm cho các đơn vị tham dự Liên hoan
Ban tổ chức tặng hoa cho Hội đồng giám khảo Liên hoan

 

Nhà hát Kịch Hà Nội

 

 

 

Share this page